09/11/2006


จากที่ก่อนหน้านี้ตะลุยแต่รูปวาดโอ้เอ้ติดๆกันไปแล้ว หัวข้อนี้เอมขอกลับมาคุยกันเรื่องรูปถ่ายบ้างนะคะ รูปเยอะหน่อยไม่ว่ากันใช่ไหมเอ่ย~

ช่วงหลังจากเรียนจบนี่ก็แก่ เอ๊ย...อันนี้ก็แก่กันทุกคนเนอะ(พยายามหาพวก เหอ เหอ) หลังเรียนจบแม่ก็เริ่มดึงเอมไปนู่นไปนี่เป็นเพื่อนบ่อยขึ้น เพราะเพื่อนๆที่เอมเคยดอดไปเที่ยวสมัยเรียนก็จะเหลือน้อยลงเนื่องจากกระจายกำลังไปยังแหล่งงานต่างๆทั่วประเทศ(โห ฟังดูยิ่งใหญ่ซะ) แม่เล็งเห็นช่องว่างอันนี้ก็เลยคว้าเอาเอมที่กำลังเคว้งคว้างไปออกงานบ่อยๆ...ส่วนใหญ่ได้ติดสอยห้อยตามในฐานะตากล้องค่ะ...ดันชอบถ่ายรูปเองนี่นา ก็ดีเหมือนกัน ไม่ชอบไปนั่งเฉยๆอะ เวลาไปไหนกะแม่ก็จะหาช่องทางชิ่งซะด้วย โดยเฉพาะเวลาไปเที่ยววัด...

ไปเที่ยววัด! วัยรุ่นอาจไม่เข้าใจว่าวัดมันน่าเที่ยวที่ไหนค่ะคุณแม่ขา? แม่เคยเปรยๆให้ฟังประมาณว่าคนหนุ่มๆจะตุนเงินทองไว้ใช้แต่คนแก่จะตุนบุญเอาไว้ใช้ ในที่นี้คือเค้าไม่มีอะไรจะยึดติดกับโลกนี้มากแล้วไม่รู้จะหาแต่เงินไปทำไมสู้หาบุญให้จิตใจสงบไว้เป็นทุนตอนตายดีกว่า...โอ้...ล้ำลึกๆ

พอตามไปวัดกับแม่หลายๆโอกาสเข้าก็ได้ถ่ายรูปบรรยากาศในงานวัดมากขึ้น เอ่อ...งานวัดในที่นี้ไม่ได้เจาะจงที่งานบันเทิงหรือมหรสพที่จัดในวัดอย่างเดียวนะคะ เอมขออนุญาตพูรวมๆถึงงานต่างๆที่จัดในวัดไปเลยละกัน (^o^ ) เช่น งานทำบุญประจำปีวัดแถวบ้าน งานบวชน้องชาย งานทัศนศึกษาวัด และงานทอดกฐินเป็นต้น ให้เอมเป็นตากล้องก็เข้าทางเลย เพราะเอมไม่ใช่หญิงเรียบร้อยขนาดนั่งสวดมนต์กล่าวคำพระได้จนจบพิธีอยู่แล้ว เป็นตากล้องยังได้โฉบไปมาบ้าง แถมได้รูปสวยสมใจแม่อีก อิ อิ

นี่แค่งานของไทยพุทธนะนี่ ถ้ามีโอกาสก็อยากเก็บภาพงานบุญของศาสนาอื่นๆด้วยค่ะ แต่คงเก็บรายละเอียดได้ไม่เท่าคนที่นับถือศาสนานั้นๆ ขนาดพิธีทางพุทธเองยังไม่ค่อยจะรู้เลยนี่นา แต่ก็พอจะจับภาพสวยๆแปลกๆมาให้ดูกันนะ...

เริ่มกันที่งานประจำปีของวัดโคกนาว(ตรงข้ามกับโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือตรงข้ามมหาวิทยาลัย ม.อ.นั่นเอง) เป็นช่วงพิธีกลางคืนที่ลูกๆหลานๆจะมาทำความสะอาดบัวของบรรพบุรุษของตนแล้วจะมีการติดแต่งไฟให้สว่างไสวสวยงามเพื่อให้ลูกหลานมานั่งทำบุญกันอย่างครื้นเครงด้วย เอมมองไปรอบๆเนี่ยอย่างกับต้นไม้วิเศษเลย บางบัวมีไฟแฟนซียิ่งกว่าต้นคริสมาสอีกนะ ก็เลยถ่ายรูปเก็บไว้ดูว่า ป่าช้าก็ไม่ได้วังเวงเสมอไปหรอกนะคะ ดูสิ ออกจะอบอุ่นขนาดนี้

อีกงานที่เอมชอบมากก็คืองานบวชค่ะ เพราะวันนั้นเป็นวันที่ผูใหญ่จะปลื้มลูกหลานมาก พากันแต่งตัวสีสันสวยงาม ร่าเริงยิ้มหวานถ่ายรูปออกมาสวยจริงๆนะ d(^w^ )


^ แห่นาคเสร็จแล้ว เตรียมเข้าโบสถ์


^ วันนี้โยมพ่อจะหล่อเหลาเป็นพิเศษ (^u^)


^ เอ้า! เตรียมรับกันเร็ว~


^ เทคนิคนี้เรียกว่ารวมกันเราอยู่...
เอาผ้าถุงมารองได้ไปเป็นกำๆเลยนะน้องพี่! (แบ่งพี่บ้างจิ)

เซทต่อไปเป็นรูปตอนช่วงวันแม่ เป็นตากล้องจำเป็นอีกแล้ว พอดีว่าที่ชุมชนจัดกิจกรรมวันแม่เรื่องพาแม่เที่ยววัด...เงื่อนไขคือต้องให้คุณลูกไปด้วย งานนี้ก็เจอมุมสวยๆเยอะเลยค่ะ


โชคดีที่เอมชอบมองฟ้าสวยๆ ตอนนั้นกำลังเล็งช่อฟ้าใบระกาโบสถ์อยู่ดีๆ ก็งงๆว่าทำไมสายรุ้งเส้นนั้นมันโค้งแปลกๆหว่า เพราะเห็นแค่ส่วนสั้นๆเป็นรุ้งหงาย พอดูดีๆปรากฏว่าเป็นกรดพระอาทิตย์ที่ใหญ่มากๆ รูปนี้เอมต้องเอากล้องวางกับพื้นแล้วกดชัตเตอร์เอานะคะ ไม่งั้นติดไม่หมดทั้งวง ของจริงซ้อนกัน สองวงด้วยสิ สวยจริงๆ โทรกลับไปให้ที่บ้านออกมาดูเค้าว่าท้องฟ้าปิด แต่ตอนที่เราเห็นในวัดเนี่ยฟ้าใสสุดๆ ประมาณ 10 นาทีก็เริ่มจางแล้วค่ะ...หลังจากวัดพะโคะเราก็เดินทางไปที่วัดฝาละมี วัดนี้ดูทั่วๆไปแห้งแล้งไม่ค่อยมีอะไร แต่เอมก็เจอมุมถูกใจนะคะ(สมกับเป็นพวกบ้ากล้อง)


ดูมุมสงบไปเยอะแล้วมาดูงานครื้นเครงกันบ้าง ล่าสุดต้องนี่เลย...."ซองกฐิน" เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยเจอและเคยทำบุญทอดกฐินกันบ้างแล้ว งานนี้เน้นหารายได้เข้าวัดเพื่อพัฒนาวัดตามที่เขียนแจ้งมากับซอง แต่ละวัดอาจมีจุดประสงค์ในการเรี่ยไรไม่เหมือนกันก็แล้วแต่กรรมการวัดมั้งคะ เอาเป็นว่างานนี้เอมอยู่ในกลุ่มจัดงานวัดกับเค้าด้วยล่ะ รับผิดชอบซุ้มเล่นเกมส์โดยขายฉลากให้คนที่มาเที่ยวงานซื้อไปจับรางวัล(มีต้นสอยดาว กับบ่อธาราพาโชค) เหนื่อยแต่ก็สนุกดีค่ะ แบบว่าเพิ่งสัมผัสงานวัดเต็มๆเป็นครั้งแรก....นี่มัน...งานวัดชัดเลยนะ!!!น้องสาวบ่น....ก็งานวัดน่ะสิ...เอมตอกย้ำ ( *o* )


^ แค่ 10 บาทก็ได้ลุ้นรางวัล แถมได้บุญอีกนะคะ...มามะมาซื้อกันเยอะๆ^ งานนี้ลุกหลานร้องเพลง ผู้ใหญ่(กลุ่มแม้บ้านของตำบล)ปล่อยแก่ขึ้นมาแต้มสีสันด้วยการเต้นบนเวทีด้วย น่ารักเกินไปแล้วค่ะ (+_+) ก็เลยได้ทำพวงมาลัยขายลูกยกแม่ยกหน้าเวที เข้าวัดไปอีกทาง...พวงละ10บาท คล้องแล้วคืนด้วยนะคะ จะเอามาหมุนขายต่อ (^_^)งานตอนกลางคืนเป็นงานสมโภชก่อนวันทอดกฐินจะคึกคักมาก คนขายบัตรง่วงก็กลับไปนอนไม่ได้(รายได้กะลังพุ่งนี่นา) แต่ยังไงต้องเก็บแรงไว้ขายต่อวันงาน(รุ่งขึ้น วัดทอดกฐินช่วงกลางวัน) พยายามต่อไปนะน้อง แม้อยากจะไปดูเตีย บ่อ กี้ใจจะขายก็ต้องตัดใจล่ะงานนี้


^ เสียงในฟิล์ม"สุ้ว้อยยย" (+_+ )

งานวันทอดกฐิน ช่วงเช้าก็ยังคึกคัก(สงสัยจะคึกค้างตั้งแต่เมื่อคืน) แห่กฐินเสร็จยังขายบัตรต่อได้จนงานเลิกเลยนะ...เหนื่อยมากมาย (=_=''')
^ แรงดีจริงๆ ยังจะมารำวงกับกลองยาวได้อีกนะคะคุณน้องขา


^ กลับมาทำฉลากต่อ แบบว่าคนเรียกร้อง...รางวัลจะหมดก็ต้องไปซื้อมาเพิ่ม...


^ อย่าแย่งกันๆ


^ เอาไม้มานี่จิ นู๋อยากตักบ้างอะ...


^ ...เอ....มาช้าไปก้าวเดียวค้าบ หมดบ่อแล้วค้าบ...


^ ลงทุน 10 บาท...ได้กระเป๋าใบเก๋ โชคดีจริงๆน้อง!
(ดูเหมือนเสื้อส้มจะอยากได้อีกแฮะ ทำหน้าไม่ค่อยพอใจ อิ อิ)

.

.

.

รูปเยอะใช่ไหมล่ะ...ไม่น่าเชื่อนะว่าในวัดเนี่ยเอมยังบ้ากล้องได้ขนาดนี้...อิ อิ

ชอบรูปไหนก็Commentไว้ให้ชื่นใจกันหน่อยนะจ๊ะ ถือว่าเอารูปงานบุญมาแบ่งๆกันดู ว่างๆจะไปทำบุญหน่อยก็ดีค่ะ สาธุ...


คืนนี้ก็เผลอพิมพ์จนดึกไปอีกแล้ว...^_^'''Comment

Comment:

Tweet

อัพparadox แล้วนะ

#7 By ~ O_L~oHm ~ on 2006-11-15 23:17

......เรื่องวัด เออ..no comment he he

#6 By byrdkaki (124.157.182.109) on 2006-11-11 13:25

นี่เองเค้าถึงบอกว่า รูปหนึ่งรูปแทนคำพูดเป็นล้านคำ ชอบครับ เจ๋ง

#5 By อมยิ้ม bLoG on 2006-11-11 09:42

ที่จิง ก็ไม่ใช่จะวัยรุ่นเท่าไรอ่ะนะ

#4 By ~ O_L~oHm ~ on 2006-11-09 22:46

ดีจังเลยคับ อย่าเพิ่งไปคิดว่าวัยรุ่นเข้าวัดแล้วจะเชย วัดคือสถานที่สงบ ร่มเย็น และสอนให้ทุกๆคนเป็นคนดี ดูรูปแล้วก้อรู้สึกปลื้มใจไปด้วย คนที่ได้บวชพ่อแม่คงชื่นใจนะคับ ถ่ายรูปเก่งนะคับ ถ่ายมาเยอะมากเลย สวยคับๆ

#3 By Mydeaw on 2006-11-09 11:57

Jay : ชอบรูปเด็กๆกางผ้าว่ะ ดูบ้านๆดี เอ้ยไม่ใช่ ดูสดใสปิ๊งๆ
น้องทางซ้ายยิ้มน่ารัก

#2 By Jay on 2006-11-09 09:36

น่าสนุกจังค่ะ ^^

#1 By BaNKy ~* on 2006-11-09 01:56