12/03/2008

    ธรรมดาของสาวชาวบ้านจากเมืองร้อน  ที่ใฝ่ฝันอยากจะมีโอกาสได้ลิ้มลองสัมผัสหิมะจริงๆ  ที่ตกลงมาจากฟ้า   ไม่ได้พ่นออกมาจากเครื่องเหมือนในดรีมเวิร์ล...(*w*)

เรื่องมันเกิดขึ้นตั้งแต่วันอังคารที่ 29 มกราคม  วันนั้นเอมยังจำได้...

   ตื่นมาแบบไม่งัวเงีย  เพราะพี่แป๊กร้องบอกว่า"หิมะตก!" เท่านั้น...ไม่ทันได้ล้างหน้าแปรงฟันก็คว้ากล้องมาถ่ายรูปกันก่อน!!!  เพราะดิฉันไม่เคยเห็นนี่ค่ะ  แม้บรรยากาศตอนเช้าแสงจะน้อย  แต่รูปที่ออกมาก็สวยมากๆ  หิมะเต็มพื้นไปหมดเลย  เอมปลื้มมมมมท่าทางหิมะเพิ่งตกประมาณสามสิบนาทีมั้ง  เพราะดูแล้วยังไม่หนามากนัก  แต่บรรยากาศสวนหน้าบ้านและหลังบ้านที่น่ารักอยู่แล้วยิ่งน่ารักMAX!

"หิมะจริงๆ ตกลงมาเป็นก้อนๆเลยด้วย !!! "

พูดเหมือนว่ามีหิมะที่ไม่เป็นก้อนด้วยงั้นแหละ ?

.

.

.

จะเล่าให้ฟังนิดนึง เรื่องหิมะที่ไม่เป็นก้อน (^_^)

     ก่อนหน้านี้หลายวันเคยมีเหตุการณ์หิมะตกแต่ไม่ได้เป็นสีขาวๆแบบนี้  คนที่นี่บอกว่าเป็นหิมะที่มาปนๆกับสายฝน  สำหรับเอม คิดว่านั่นไม่ใช่หิมะนะ  เหมือนฝนตกทั่วไปเลยเพียงแต่มีฝุ่นขาวๆเล็กๆลงมาด้วยนิดหน่อย  ที่นี่เค้าเรียกว่า "ลูกของหิมะ"  ประมาณว่าไม่ใช่หิมะเต็มวัยมั้งคะ  หิมะเต็มวัยแบบเห็นเป็นก้อนๆนั้นหาดูยากมากสำหรับเมืองที่ติดทะเล  เพราะลมทะเลแรงทำให้อากาศหนาวแต่ไม่ควบแน่นจนเป็นหิมะ  ทั้งๆที่หนาวพอๆกับเมืองที่หิมะตกแท้ๆ  แบบนี้เอมเรียกว่าหนาวขาดทุน  หนาวแต่ถ่ายรูปออกมาไม่เห็นว่าหนาวเพราะไม่มีหิมะ

พูดออกนอกเรื่องไปไกลเชียว  กลับมาดูหิมะแรกกันต่อค่ะ...^ หิมะตกใหม่ๆมองเห็นรอยเท้าทิ้งไว้เป็นทางเลยค่ะ  น่ารักจริงๆน่อ

   หิมะในวันนี้ถือว่าตกหนักสำหรับเมืองที่เอมไปทำงานอยู่  เพราะมันมีขนาดประมาณเหรียญสลึงจนถึงขนากเหรียญบาทน่ะค่ะ   ตอนเดินไปป้ายรถเมล์ต้องกางร่มและเดินช้าๆ  เพราะมันลื่นมมากๆ  หิมะที่พื้นหนาประมาณ 1-2 cm.

   ระหว่างทางเจอเด็กเล่นหิมะที่ตกกองอยู่บนกระโปรงรถกะบะด้วยค่ะ  แรกๆก็น่ารักนะ  เล่นวาดลูกกะตา ปาก จมูกให้กระจกหน้ารถ  แต่ไหง น้องถึงเปลี่ยนมาทำSNOW MANซะล่ะค่ะ  แถมยังปั้นได้แหวกแนวมากๆด้วย  กรุณาดูรูปประกอบ... (=_=''')

  

หรือว่าน้องเค้าตั้งใจปั้นหมั่มมี่โป๊ะโกะ?! (@_@)

   ทว่าหิมะตกลงมาแค่ครึ่งวันเช้าเท่านั้นเองค่ะ  พอเที่ยงแดดก็เริ่มแรงละลายหิมะเมื่อเช้าเสียจนอดกลับไปถ่ายรูปที่สวนหลังบ้านเลย(อุตส่าห์วางแผนว่าเลิกงานแล้วจะไปถ่ายรูปเป็นที่ละลึกนะนี่) 

^ ถ่ายตัวเองแบบรีบๆ  ติดหิมะมาจึ๋งนึง

   แต่แค่นี้ก็ถือว่าเราโชคดีมากแล้ว  ได้มาพบหิมะในเมืองที่มีประวัติการตกแค่ 3-5 ปีครั้งเนี่ย  แต่สงสารจังหวัดที่เจอวิกฤตหิมะตกหนักเหมือนกันนะ  เค้าว่าปีนี้หนาวรุนแรงที่สุดในรอบ50ปี  มีคนตายเยอะแยะ  ดีแล้วที่เอมเจอหิมะแค่ครึ่งวัน  ถ้าเจอแบบที่ตกหนักมากๆสาวชาวบ้านจากเมืองร้อนอย่างเอมคงแย่แน่ๆ (~_~)

   หิมะตกแค่ครึ่งวันทำให้เอมไม่มีความหวังว่ามันจะตกให้เห็นกันอีกแล้ว  เพราะนี่ก็ใกล้กำหนดกลับไทยแล้วด้วย(โรงงานปิดตรุษจีน เอมก็เลยได้กลับบ้านช่วงวันที่ 1-19 กุมภาพันธ์ ค่ะ)  ทว่าในวันที่ต้องขึ้นเครื่องกลับนั่นเอง  หิมะก็ตกลงมาอีกครั้ง  หิมะครั้งที่สองของเอม!!!

จะตื่นเต้นทำไม ในเมื่อเคยเห็นแล้วนี่?

ตื่นเต้นสิคะ...(^_^''')

   เพราะหิมะครั้งนี้ตกแบบเราไม่คาดคิด  นัดรถว่าจะออกจากที่พักเพื่อไปสนามบินให้ทัน กะเวลาว่าคงสัก 1 ชม ก็เหลือเฟือ...แต่เมื่อหิมะตก  รถติดค่ะ  วิ่งเร็วไม่ได้  ตายแล้วๆจะไปทันเครื่องออกไหม?  ซ้ำร้ายใกล้ๆจะถึวสนามบินแล้วแท้ๆดันมีอุบัติเหตุบนสะพานอีก  โอ้ววว ...เค้าถึงบอกว่าให้ระวังเวลาหิมะตกไงคะ  อุบัติเหตุนั้นทำให้เอมไปถึงสนาบบินแบบฉิวเฉียดพอดี  เฮ่อ...


^ สวนหย่อมภายในสนามบินหนิงโบ

   อย่าคิดว่าหิมะเป็นอุปสรรคบนถนนเท่านั้น  เพราะเมื่อเอมขึ้นไปนั่งในเครื่องบินแล้ว  ก็ยังออกบินไปม่ได้  เครื่องออกสายไปเกือบสองชั่วโมงค่ะ  หิวก็หิวนะ  แถมเอมต้องต่อเครื่องอีกครั้งด้วย  ดังนั้นช่วงเปลี่ยนเครื่องนี่แทบจะเรียกว่าเหาะกันไปเลยค่ะ  งานนี้ถ้าพลาดเครื่องกลับไทยไม่ได้  ต้องค้างอยู่ที่สนามบินแน่นอน

   มาทราบข่าวทีหลังเมื่อมาถึงไทยว่า  เครื่องที่เอมบินออกจากจีนนั้น  เป็นเที่ยวบินสุดท้ายก่อนที่จะประกาศปิดสนามบินทั่วประเทเนื่องจากสถานการณ์หิมะตกหนักในหลายๆพื้นที่  ทุกคนที่ไทยเค้าดูข่าวกันแล้วห่วงว่าเราจะกลับมาไม่ทัน  คิดว่าจะโดนปิดสนามบินไปซะก่อน  แต่แหม...เอมกับพี่แป๊กกลับมาทันค่ะ  แคล้วคลาด ปลอดภัยดี 

   เป็นหิมะตกที่น่าจดจำจริงๆเลยนะเนี่ย

edit @ 18 Oct 2012 22:44:42 by aim

edit @ 18 Apr 2014 15:53:14 by aim

Comment

Comment:

Tweet

HamZ : ฉันก็ยังไม่เคยชิมหิมะเลยว่าอร่อยเปล่า ถ้าเจอจริง ๆ คงหนาวจนไม่อยากกินดูละมั้ง cry Up กันต่อไปเรื่อย ๆ น้า big smile

#5 By Hamzilla on 2008-03-13 01:11

จะมีโอกาศได้สัมผัสหิมะแรกของชีวิตบ้างไหมนะ confused smile

#4 By berserkrabbit on 2008-03-12 22:38

aim : กลับไทยไปแล้วก็กลับมาจีนแล้วจ้า ฮือๆ ทำงานงกๆ

#3 By aim on 2008-03-12 21:52

อา กลับมาแล้วหรอ
หิมะตกบางๆนึกถึงน้ำตาลไอซิ่งที่โรยหน้าเค้กเลย (เขียนถูกมั้ย ชื่อน้ำตาล)
สวยๆน่ากินๆ

#2 By prema-ja on 2008-03-12 21:43

Jay : กรี๊ดดด กุ กุ กุอยากสัมผัสบ้างงง
อิจฉาเว้ย

#1 By Jay on 2008-03-12 18:06