aim in china 10 (Happy Meal)

posted on 21 Mar 2008 19:01 by aim-on in AimInChina, Diary directory Food, Knowledge, Diary

21/03/2008

*รูปอาหารเยอะค่ะ ควรเปิดดูตอนท้องอิ่ม

Happy Meal !!!

ไม่ได้หมายถึงอาหารชุดสุขสันต์ในร้านฟาสท์ฟู้ตนะคะ...(^u^)

   ตอนที่รู้ว่าต้องมาทำงานที่Ningboนี่ก็มีหลายคนเป็นห่วงเรื่องอาหารการกิน มากกว่าห่วงเรื่องงานเสียอีก  เพราะว่าพวกเราชินกับอาหารไทยสุดแสนจะอร่อยถูกปาก(ขนาดคนต่างชาติยังติดใจ)  แล้วพอมาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองเสียเองนี่อดกังวลไม่ได้ว่าจะกินได้หรอ?  จะหาวัตถุดิบมาทำกับข้าวไทยๆกินกันได้ไหม?

   วันนี้เอมก็เลยมาชี้แจงว่า ปกติเนี่ยเอมกินอะไร(ถึงได้อ้วนเอาๆ)  คร่าวๆว่ามื้อเช้ากินที่บ้าน มื้อเที่ยงกินที่โรงงาน(มีสวัสดิการข้าวเที่ยงสำหรับพนักงานทุกคนค่ะ) และมื้อเย็นก็กินที่บ้าน มีออกไปกินที่ร้านนอกบ้านบ้างสัปดาห์ละ 1 ครั้ง 

   เนื่องจากต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย  เอมและพี่แป๊กจึงตกลงกันว่ามื้อเช้าและเย็นพวกเราควรทำอาหารกินกันเอง  จะประหยัดและปลอดภัยกว่า (^__^''')o0(รู้ๆกันอยู่ว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารเป็นพิษ  ไม่จำเป็นจะไม่กินข้าวในร้านที่ไม่น่าไว้วางใจค่ะ  เพราะไม่อยากเข้าโรงพยาบาลโดยที่พูดกะหมอไม่รู้เรื่องด้วย)

   เพราะตั้งใจไว้ว่าจะทำอาหารกันเอง  ก็เลยพกพาเอาวัตถุดิบไทยๆมาเท่าที่จะจัดสรรมาได้ เช่น กะปิ, น้ำพริก, เครื่องแกง, เครื่องต้มยำก้อน, น้ำปลา, มะนาวผง เป็นต้น  ทำให้เอมได้มีโอกาสกินอาหารไทยแบบเต็มรสชาดบ้าง นานๆครั้ง...

   ปกติแล้วเอมจะเป็นคนทำอาหาร  โดยให้พี่แป๊กช่วยชิม  เพราะเอมรู้ตัวว่าตัวเองชอบรสหวาน ถ้าปรุงตามใจกลัวว่าจะไม่อร่อย  ส่วนพี่แป๊กจะชอบรสออกเค็ม  อีกอย่างเราสองคนต่างเป็นมือใหม่หัดเข้าครัวทั้งคู่เลยต้องช่วยๆกันหน่อย  ทำให้เราเริ่มเข้าแล้วว่าทำไมนักเรียนนอกทั้งหลายถึงทำกับข้าวกันเก่งกว่าตอนอยู่ไทย  คงเพราะต้องการประหยัดเงินแบบเอมแน่เรย  กินนอกบ้านมันแพงกว่าเยอะนี่นา  ทำเองสิถูกปากกว่าด้วยv(*w*)

   อาหารไทยที่เคยทำกินกันบ่อยๆและรสชาดโอเค  พวกเราก็จะถ่ายรูปไว้ดูเป็นหลักฐาน  กะจะให้พ่อแม่พี่น้องดูว่า"ดูสิๆ  เอมก็ทำไอ้นี่ได้น้า  กินได้จริงๆด้วย"   ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าต้องมาแกงไก่ต้มขมิ้นกันเอง  ผัดเผ็ดกับผัดผักรวมนี่ยังเคยทำมาก่อนบ้าง  ทำออกมาแล้วกินได้นี่ก็โอเคแล้ว  ถือว่าผ่าน...(^_^''')

   เอาหล่ะ...นอกจากมื้อที่ต้องทำเอง กับมื้อเที่ยงที่ต้องฝากท้อง(และชะตากรรม)กับอาหารถาดหลุมที่โรงงานแล้ว   เอมยังมีโอกาสกินข้าวนอกบ้านด้วย  โชคดีที่หน้าปากซอยมีร้านที่น่าไว้ใจ  ก็ไปกินกับพี่แป๊กนั่นแหละ  พยายามสั่งอาหารไม่ซ้ำจะได้ทดลองชิมไปเรื่อยๆแล้วเอามาทดลองทำกันเองบ้าง อิ อิ^ อาหารจีนจะออกชืดๆ จืดๆค่ะ(แหงล่ะ ก็เรากินรสไทยสุดจัดจ้านมาตลอดนี่นะ)

   เมื่อวันเสาร์ก่อนจู่ๆเพื่อนร่วมงานก็บอกเราว่า"ไปกินข้าวกัน"  เราก็งงๆว่าทำไมชวนกระทันหันจัง ที่แท้เค้าเลี้ยงโต๊ะจีนเนื่องในโอกาสที่เค้าเพิ่งแต่งงานค่ะ  เอมและพี่แป๊กก็เลยได้ร่วมวงโต๊ะจีนของแท้กับเค้าด้วย  ขอบอกว่าอาหารเยอะมากๆ  และอร่อยด้วยล่ะ(ลิ้นเริ่มชินกับอาหารที่นี่แล้ว ยิ่งอร่อยใหญ่เชียว)


^ของชำร่วยงานแต่งงาน เค้าจะให้"ลูกอม"เป็นของชำร่วยค่ะ

   และ...เหมือนที่เราเจอกันในงานโต๊ะจีนเมืองไทย คือเค้าจะทยอยออกของขบเคี้ยว อาหารเรียกน้ำย่อยมาก่อน  เท่าที่เอมเห็นบนโต๊ะก็ประมาณ 8-10 อย่างในจานเล็กๆค่ะ  ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจานเย็น(ไม่ต้องตั้งไฟ เสริฟแบบเย็นๆได้ทันที) มาดูรูปเรียกน้ำย่อยไปพร้อมๆกันเลย (^w^)
   ถัดจากจานเรียกน้ำย่อย  ก็จะตามมาด้วยอาหารจานหลักซึ่งมีเยอะมาก  มากจนเอมถ่ายรูปไม่ทันค่ะ  ดังนั้นจะยกมาเป็นบางอย่างที่เอมชอบกินละกันนะคะ อิ อิ เห็นรูปแล้วยังอยากกินอีกเลยเนี่ย (*q*)


^กั้งทอดกรอบ กับหอยผัดซีอิ๊ว


^หมั่นโถวกับเต้าหู้ผัดผักดอง และปลาราดพริก


^ แบบว่าถ่ายเจาะเป็นจานๆไม่ทัน ก็เลยถ่ายมาทั้งโต๊ะเลยค่ะ (>w<)

นี่ยังยกมาเสริฟไม่ครบเลยน้า โต๊ะเต็มซะแล้ว...


^เนื่องจากคนกินกันไม่ทันหมด อาหารก็ยกมาเพิ่มเรื่อยๆ  พออาหารเยอะมากเข้าต้องวางจานใหม่ซ้อนบนขอบจานเก่ากันเลยทีเดียว... ในรูปนี้มีหมูหันด้วย  เอมโซ้ยซะมากกว่าสามคำ(ก็ของชอบเค้าอะนะ อ้วนก็ยอมมม)

^ส่วนโอ่งดินนี่ขอแนะนำค่ะ "ไก่ตุ๋นยอดไผ่"อร่อยมากมาย...เริ่มเข้าใจว่าทำไมแพนด้าถึงกินแต่ยอดไผ่เท่านั้น ก็มันอร่อยอย่างงี้นี่เองสินะช่วงช่วง หลินฮุ่ย (*o*)

   และการเสริฟข้าวนั้น  เค้าจะไว้รายการหลังๆ  เพราะที่นี่นิยมกินกับข้าวและของกินเล่นพร้อมดื่มเครื่องดื่มกันก่อนถึงจะกินข้าวกันค่ะ  แบบว่าเน้นอิ่มกับข้าวและของกินเล่นมากกว่าล่ะมั้ง  หลังจากข้าวก็จะมีขนมขบเคี้ยวคล้ายๆแป้งโรตีกรอบมาพร้อมๆกับผลไม้สด(มะเขือเทศสีดา กับแตงโม)

 


   ข้อควรระวัง  ในขณะที่คุณอยู่ในวงโต๊ะจีนหากไม่จำเป็นอย่าลุกขึ้นยืนพร้อมกับถือแก้วเครื่องดื่มเด็ดขาด  เพราะนั่นเป็นภาษาท่าทางที่มีความหมายว่าคุณชวนทุกคนในโต๊ะลุกขึ้นดื่ม  ประมาณว่า"เอ้า...ทุกคน! หมดแก้ววววว!!!"^ รูปข้างบนนี่ เกิดจากความประมาทของเอม ที่ดันยืนขึ้นแล้วถือแก้วไว้ด้วย  แบบว่าจะยืนถ่ายรูปกะเพื่อนร่วมงานฉยๆอะ  ไม่ได้ต้องการชวนดื่มน้า~ (^_^''')  แต่สุดท้ายก็...เลยตามเลย  เค้ายืนขึ้นพร้อมกันหมดเลยอะ แก้ตัวไม่ได้...ดื่มก็ดื่ม!!!


^เครื่องดื่มในงานก็มีตั้งแต่ น้ำส้ม, น้ำอัดลม, เบียร์ และไวน์

   ที่เห็นนี่กินปนเปวุ่นวายกันหมด  แบบว่าตั้งใจจะจิบแต่น้ำส้มกับไวน์นิดหน่อยเพื่อรักษาภาพพจน์ และให้เกียรติ์เจ้าภาพ  แต่สุดท้ายก็โดนรินเบียร์ให้จนได้สิน่า  เฮ่อ...อิ่มน้ำไปเลยค่ะ (=_=)   ทว่าเอมและพี่แป๊กก็ไม่หักโหมในการดื่มนะ  เพราะมันไม่ดีต่อสุขภาพ  คนละแก้วสองแก้ว(ต่อชนิด)เท่านั้น  หลักๆก็รินน้ำส้มกินกันตลอด  เพราะปล่อยให้แก้วว่างไม่ได้ จะโดนเติมด้วยอย่างอื่นที่ไม่ใช่น้ำส้มทันที


^ สร้างภาพที่ดีด้วยการถ่ายคู่กับน้ำส้มค่ะ อิ อิ

^น้ำส้มอย่างเดียวคงไม่ตาเยิ้มแบบนี้ 555 \(*w*)/

   จริงๆเพราะกินอาหารอร่อยๆจนหลังตาเริ่มหย่อน  ไม่ได้ตาเยิ้มเพราะเมา แต่เพราะง่วงนอนคะ ก็เลิกงานปุ๊บมากินปั๊บ  มันเพลียน่ะนะ (^w^)

   วันนี้ก็เริ่มเพลียแล้วล่ะ  ทำงานมาปุ๊บก็รีบอุ่นต้มยำกุ้ง, ผัดเปรี้ยวหวาน และ ทอดไข่เจียวทันที  กินอิ่มก็มาอัพบลอค  อัพยาวกว่าที่คิดเสียอีกเพราะรูปเยอะ  แหะ แหะ หวังว่าจะมีคนอ่านมาจนจบนะเนี่ย (^_^''')

   ไว้พบกันใหม่ ในหัวข้อต่อไปนะคะ  ยังคงเป็น aim in china ## ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะกลับไทยปีหน้านู่นแหละ  อย่าเพิ่งเบื่อกันไปก่อนน่อ

edit @ 21 Mar 2008 22:03:59 by aim

edit @ 12 Jan 2012 20:58:27 by aim

edit @ 18 Apr 2014 16:11:27 by aim

edit @ 18 Apr 2014 16:14:28 by aim

Comment

Comment:

Tweet

ชอบบล็อคนี้จังเลยคะ


--------------------------------------------------------------------
ฝากของชำร่วย http://www.giftgaemall.com น่ารักๆ ด้วยนะคะbig smile

#6 By ของชำร่วย on 2011-10-15 12:29

อ่ะๆ น้ำลายหลายแย้ว

#5 By แอมแป๋ (58.8.183.119) on 2008-03-22 20:23

อยากกินบ้างจัง...

#4 By Baimai (202.12.73.4) on 2008-03-22 13:23

aim : โอ๊ะโอ...โดนแป้งทักว่ากลับมาเรื่องกินอีกแย้ววว ก็แล้วแต่เหตุการณือะค่า ช่วงนี้งานกินมากงานวาดเรยน้อย(เก่ยวไหมนี่ อิ อิ)
แต่ตอนนี้กำลังวาดรูปฉลองบลอคทะลุ30kอยู่อะน่อ จะพยายามวาดให้เสร็จไวๆจะได้เอาเรื่องรูปมาลงบ้าง เปลี่ยนบรรยากาศ (*w*)

#3 By aim on 2008-03-22 12:51

เห็นถาดหลุมแล้วนึกถึงโรงเรียนเลยค่ะ confused smile

#2 By +|| m i n e y ||+ on 2008-03-22 09:47

เอมกลับมาเขียนบล็อคเกี่ยวกับของกินอีกแล้ว
เพิ่งรู้เหมือนกันนะว่าโต๊ะจีนนี้ถ้าไม่มีอะไรอย่าถือแก้วแล้วยืน เหอๆ
ตกใจกับกั้งทอดกรอบ เพิ่งเคยเห็น

#1 By prema-ja on 2008-03-22 04:05