02/04/2008

     วันนี้ก็เป็นเรื่องของการตะลอนทัวร์อีกแล้วค่า  ที่ว่าไปสงบสติอารมณ์เนี่ย คือ เกิดความรู้สึกอิจฉาเพื่อนๆที่อยู่ไทย เค้านัดกันว่าสงกรานต์นี้จะไปเที่ยวทะเลกันที่หลีแป๊ะ  ซึ่ง...เป็นโปรแกรมที่เอมอยากไปมากๆ  แต่เพื่อนๆดั้นนนน...มาจัดทริปเอาปีนี้ ปีที่นังเอมอยู่จีนเนี่ยนะ...โอ้ววววว  ใจร้ายที่ซู้ดดด!!! (>o<)

     ดังนั้น  เอมและพี่แป๊ก(ที่อยากไปหลีแป๊ะมากๆเหมือนกัน)จึงคิดว่าเราต้องหาสถานที่เที่ยวในหนิงโบกันบ้าง  เพื่อลดความอยากเที่ยวทะเลไทยลงซะหน่อย...พอดีกับที่เพื่อนชาวมาเลเซีย(มาทำงานที่จีนหลายปีแล้ว)อาสาจะพาไปเที่ยว  ก็เลยตกลงนัดแนะกัน

     ปฏิบัติการเที่ยวครั้งนี้  เน้นที่ไม่ไกลมากนัก  แค่นั่งรถเมล์จนสุดสาย 2 รอบเท่านั้นเองค่ะ  รวมๆเวลาก็ประมาณ 2 ชั่วโมงเศษๆ 

     นัดเจอไกด์จำเป็นไว้ที่สถานีตะวันตก  แต่ไกด์มาช้าก็เลยถ่ายรูปเล่นๆกันก่อน  คิ คิ...บ้ากล้อง(*w* )

^ คว้าแว่นอาราเร่มาใส่หรือคราวก่อน  แบบว่ามันฮาดี


^ แรงงานต่างด้าวชาวไทย 3 คน กำลังรอไกด์ที่สุดสายรถเมล์ฝั่งตะวันออก

     เดินเล่นฆ่าเวลาที่สวนสาธารณะข้างๆสถานี  เจอต้นไม้น่าสนใจด้วย พอดีมีชาวจีนแบกกล้องโปรๆถ่ายรูปดอกไม้อยู่ เราเลยถามว่านี่ดอกอะไรคะ?  เค้าบอกว่าเป็นดอกซากุระ  ไม่รู้ว่าจริงหรือมั่วเน๊อะ  แต่ก็ขอถ่ายรูปไว้ก่อนล่ะ แช๊ะ แช๊ะ แช๊ะ~


^ โอ๊ะ  โดนแอบถ่ายตอนเล็งโฟกัส

     ไกด์มาก็ปาเข้าไปสิบโมงครึ่ง ต้องต่อรถอีกสายนึง นั่งจนสุดสายก็มาถึงจุดหมายเกือบๆเที่ยง (=_=''')  โอ๊ะๆ  ลืมบอกไปว่า วันนี้ก็มาเที่ยว"วัดโบราณ"อีกแล้วค่ะ  แบบว่าต้องการสิ่งศักดิ์คุ้มครองมากเมื่อเรามาทำงานต่างถิ่น  เล่นของว่างั้นเถอะ อิ อุ (*w* )

^ ทางขึ้นวัด มีให้เช่าม้าด้วย เพราะต้องเดินขึ้นเขาราวๆ 2 กิโล  แต่แดดตอนนี้ยังไม่แรง  อากาศก็กำลังเย็นสบาย  เดินไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ถึง


^ อ๊ะ มีหลวงจีนเดินลงเขามาพอดี

^เริ่มเห็นเป้าหมายแว้ว ซุ้มกำแพงวัด

.

.

     แต่ทว่า ตัวอาคารยังอยู่ลึกเข้าไปอีก ต้องเดินไปอีกระยะค่ะกว่าจะถึงตัวอารามจริงๆ  (=_=''')  พอผ่านซุ้มเข้ามาในตัววัด ก็เจอซุ้มหมอดูยาวเหยียด คิวก็ยาวด้วยนะคะ

     และแล้วก็มาถึงตัวอารามสักที  สร้างได้ใหญ่โตมาก  ไม่น่าเชื่อว่าเป็นวัดที่สร้างขึ้นในช่วง ค.ศ. 1600s นู่น  แสดงว่าเมื่อก่อนเจริญมากเพราะตามประวัติมีพระอยู่มากกว่าพันรูปเชียว  จินตนาการออกมาประมาณว่าเป็นสำนักฝ่ายคุณธรรมในหนังจีนกำลังภายในเลยค่ะ เท่มากมายยย(^o^ )^ นางมารบุกวัด ฮ่า ฮ่า ฮ่า

     เป็นวัดที่สร้างบนภูเขา  มีหลายอารามมาก  อลังการงานสร้างจริงๆ แต่ส่วนใหญ่เค้าห้ามถ่ายรูปในโบสถ์  ก็เลยเก็บบรรยากาศภายนอกมาเล็กน้อย


^ ควันโขมงงงงง เอมมาแบบมือสิบนิ้ว เน้นไหว้กับถ่ายรูปไม่เน้นจุดไฟเผาธูปเผาเทียนค่า


^ คนเยอะมากๆ  คึกคักดีแต่ไม่เอะอะโวยวายเท่าไรนัก

^วิหารอยู่ชั้นบนๆแสงแรงเพราะด้านหน้าเป็นชานโล่ง ไม่มีต้นไม้ใหญ่แบบวิหารด้านล่างค่ะ

ลานหินโล่งๆด้านหน้าวิหารนี้เอมเกิดสะดุดตาสนใจศิลปะตรงหัวบันไดนี่แหละ d(*w* )^สังเกตุว่าเค้าทำบันไดใหม่แล้ว แต่ยังคงวางของดั้งเดิมเคียงไว้ข้างๆ เพราะเป็นงานที่สวยมาก แกะหินเป็นลายดอกไม้(คาดว่าน่าจะเป็นลายดอกโบตั๋นนะคะ)


^มุมนี้มองย้อนลงไปด้านล่าง เห็นหลังคาชนกันยาวเหยียดไล่ตามไหล่เขา


^พยายามจะถ่ายเนื้อไม้ของเสาแต่ละต้นค่ะ ว่ามันเก่ามากจริงๆ
จนทางวัดต้องใช้วิธีหาเสื่อมาห่อไว้ แล้วทาสีที่เสื่อแทนที่จะให้เนื้อไม้โดนแดดโดนฝนอีก


^ กว่าจะถ่ายมุมนี้แบบปลอดคนได้  รอนานเชียว 

(โคมไฟใหญ่ได้ใจมากๆค่ะ เส้นผ่านศูนย์กลางราวๆ 1 เมตร)

รูปต่อไป...เปิดเผยโฉมหน้าไกด์ผู้ใจดีของเรากันหน่อย Mr.Edward ~


^รูปนี้เอมเลยดูตัวเล็กลงไปนิดนึงเพราะEdwardอวบกว่า ฮ่า ฮ่า (^w^)

     ขาออกจากอารามมองจากด้านใน ที่กำแพงก็มีเขียนอะไรไม่รู้ไว้ด้วย คิดว่าคงเป็นชื่อ หรือคำคม หรือสโลแกนของสำนักประมาณนั้น  ใครแปลได้ช่วยc0mmentไว้เป็นวิทยาทานด้วยนะคะ


^ถ่ายจากม่านต้นสนยักษ์ ที่ต้นสูงใหญ่มาก ถ่ายรูปไม่ติดทั้งต้นแน่เลยเอามาแค่ใบนิดๆ

มีเก็บตกตู้ปิ้งภูมิปัญญาจีนมาให้ดูกันด้วยจ้า!!!

ll

ll

v


^ มีทั้งไข่ปิ้ง มันปิ้ง ยังไม่ลองซื้อ ก็เลยไม่กล้ารับประกันว่ารสชาดสู้ที่เมืองไทยได้หรือไม่

     เดินชมวัดกันเพลินกว่าจะได้ทานมื้อเที่ยงก็เกือบบ่ายสาม  หิวตาลายหรือว่าแว่นอาราเล่ทำพิษก็ไม่รู้  กลับมาถึงบ้านก็เริ่มปวดหัว  อยากแหวะ  ต้องซัดยาแก้ปวดไป 2 เม็ด...หรือเพราะเป็นนางมารเดินในวัดฝ่ายธรรมะนานๆแล้วจะเสียพลังวัฒน์?  อะนะ...เริ่มเว่อร์ออกแนวหนังจีน

     เป็นไปได้ว่าแว่นตาอาราเร่นี่เอมยังไม่ชิน  บวกกับวันนี้นั่งรถนานมากแถมลืมเอาipodไปฟังอีก  คงจะเกิดความเครียดแบบไม่รู้ตัวระหว่างนั่งรถ  อืม...แต่ว่ากินยานอนก็หายแล้ว  ไว้คราวหน้าถ้าต้องเดินทางไกลๆจะไม่ลืมหาเพลงไปฟังแน่ๆ และจะไม่ใส่แว่นที่ไม่ชินด้วย  ปวดหัวมันทรมานนี่น้า~

     วันนี้ก็ขอบคุณทุกท่านที่หลงมาอ่านจนจบนะคะ  ไว้เจอกันใหม่น่อ v(*w*)

edit @ 18 Apr 2014 17:23:08 by aim

Comment

Comment:

Tweet

aim : มาเที่ยวที่จีนไปไหนก็ต้องจ่ายเงินจริงๆค่ะ ค่าเข้าชมวัดที่นี่ก็คนละ 5 หยวนsad smile

#3 By aim on 2008-04-03 18:33

บรรยากาศสวยงามร่มรื่นจริงๆ

เห็นแล้วนึกถึงเกม3ก๊กเลยค่ะ confused smile

#2 By +|| m i n e y ||+ on 2008-04-03 08:59

ตอนที่บ้านไปเชงเม้งที่เมืองจีน เห็นว่า เข้าวัด เข้าอะไรเสียเงินหมดเลยsad smile พอดีไม่ได้ไปด้วยเลยไม่รู้ แต่ในรูปที่ถ่ายมา มีดอกไม้แบบนั้นด้วยconfused smile

#1 By berserkrabbit on 2008-04-03 00:00