+++เอนทรี่นี้  หนักรูปอีกแล้ว+++
 ห่างหายไปนาน...กลับมาก็ขอเล่าเรื่องไปเที่ยวก่อนเลยนะคะ (^o^)   เอมไปเที่ยวกระบี่(อีกแล้ว)ค่ะ!!!
ปีนี้เป็นปีที่ไปกระบี่บ่อยมากๆ   ไปบ่อยซะยังกับว่าหาดใหญ่กับกระบี่มันอยู่ใกล้ๆเลยนะเนี้ย!  ทั้งที่มันไกลกันกับหาดใหญ่ตั้งเกือบ 300 km.  ขับรถไปก็ 5 ช.ม.เห็นจะได้
   ไกลกันมาก  ถ้าไม่ใช่ว่ามีธุระจริงๆก็คงไม่ค่อยได้ไปหรอกนะเนี่ย...แต่ช่วง2ปีหลังมาเนี่ยเอมมีธุระที่กระบี่ถี่มาก  มากจนครั้งนี้สามารถชวนพ่อแม่ไปเที่ยวแบบเอมเป็นไกด์เองได้เลยค่า(ปล.เป็นไกด์แบบต้องเปิดแผนที่นะคะ  อาศัยเอมดูแผนที่แล้วพี่ชายขับรถไปตามทาง ฮ่าๆ)
   ธุระครั้งนี้คือเอมเป็นวิทยากรให้กลุ่มแม่บ้านที่ ต.เกาะกลาง อ.ลันตา จ.กระบี่ค่ะ   แค่ได้ยินว่าเกาะลันตาก็กรี๊ดแล้ว  เพราะเอมยังไม่เคยไปนะคะแล้วพี่ที่เคยไปบอกว่ามันงามมาก   ก็เลยคาดหวังว่าจะได้ไปเกาะในฝัน  ทว่า...ต.เกาะกลางนี่ไม่ใช่เกาะอย่างชื่อนค่ะ  แต่เป็นอ.ก่อนที่จะข้ามไปเกาะลันตาจริงๆ  เพราะฉนั้น...รอบนี้เอมจึงฝันค้าง...ไม่ได้ไปเที่ยวเกาะ เฮ่อๆ...เอาน่าๆก็เค้าให้มาทำงานนะ เรื่องเที่ยวอะของแถมๆ (^_^''')
   ตามแผนที่  กว่าจะไปถึง จ.กระบี่  เอมจะต้องผ่าน จ.พัทลุง จ.ตรัง ก่อนนะคะ...แล้วเวลาออกเดินทางของเราคือช่วงเย็นก็เลยต้องมีแวะหามื้อเย็นทานกันที่ตรัง!!!  มาตรังต้องไม่พลาดร้านน้ำชา  หมูย่างและติ๋มซำนะคะ  แม้จะมาดึกแค่ไหนก็ยังหาร้านกินได้สิน่า ฮ่าๆๆๆ

^รูปแบบการเสริฟของที่นี่คือ ยกมาทั้งหมดให้เราเลือกที่โต๊ะค่ะ สะดวกแท้น่อ

^ดึกแล้วเลยกินไม่มาก...ลองสั่งแดงมะนาวโซดามาดับกระหาย  แถมต้องเดินทางต่ออีกหลาย ช.ม.  หมี่กระดูกหมูยาจีนรองท้องอีกหน่อย  ตบท้ายด้วยปาท่องโก๋สังขยาอีกจาน เอิ้ก...กินเสร็จดูเวลา จะสามทุ่มแล้วยังอยู่ตรังกันอีก...คืนนี้ถึงที่พักดึกแน่ๆ (*_*''')
   ขอตัดมาเป็นเช้าวันรุ่งขึ้นเลยนะคะ(นอกจากรูปของกิน นังเอมไม่สนใจถ่ายอะไรมาเลยสินะ ฮา)...ต้องออกเดินทางจากโรงแรมในตัวเมืองกระบี่เพื่อไปยังหมู่บ้านร่าหมาดตั้งแต่เช้า   นั่งตื่นเต้นในรถตู้เล็กน้อย  พอมาถึงก็จัดสถานที่กันกับทีมงาน  ชาวบ้านก็เอาของดีมาเสริฟให้ทานกันอีกแล้ว!!!^ของดีของกลุ่ม ถือเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มเลยก็ว่าได้ ข้างในนั่นมันคือข้าวเหนียวนะ จะบอกให้!!!
แปะแต่รูปของกิน  เค้าจะไม่เชื่อว่ามาทำงานซะแล้วสิเรา...ขอแปะรูปตอนทำงานสักหน่อยนะคะ เดี๋ยวก็จะตัดไปช่วงเที่ยวอย่างเดียวแล้ว วะ ฮะ ฮ่า (*w*)v
 

^ ช่วงแรกก็บรรยายนิดหน่อย ช่วงหลังคือนั่งพื้นคุยกันเลยทีเดียว(^w^)
เรื่องงานเป็นวิทยากรขอจบไว้แต่เพียงเท่านี้
ll
ll
ll
V
มื้อเย็นหลังเลิกงานก็พาพ่อแม่กินของดีแห่งเมืองกระบี่เลยค่า   แน่นอนว่าเอมมากระบี่หลายครั้งก็ต้องมีร้านในดวงใจอยู่แว้ววววว   นั่นก็คือ...ร้านน้องโจ๊กนี่แหละ!!!
^ อย่าพลาดเด็ดขาดกับจานนี้"หอยชักตีน"

^ สาหร่ายเขากวาง เสริฟคู่น้ำพริกกุ้งเสียบ อร่อยม๊ากกก

^ ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ ผักเหลียงผัดไข่ ซุปหอยหวาน ปลายอดม่วงทอดกระเทียม
   มื้อนี้ราคาไม่แพงอย่างที่คิดนะคะ  แต่ไม่ลงราคาไว้เดี๋ยวจะหาว่าเอมโฆษณาร้านเกินไป  ไม่ได้ค่าโฆษณาเลยนะเนี่ย  แต่ชอบจริงๆ อร่อยทุกอย่างเลยค่าาาาา d(*o* ) งานนี้พ่อแม่ปลื้มใหญ่ ลูกพามาเจอของอร่อยเหาะ
   หลังจากนนี้ก็ไปเดินย่อยอาหารกันที่อ่าวนาง  แล้วกลับมานอนพักผ่อน  เก็บแรงไว้เที่ยวต่อวันรุ่งขึ้นค่า!!!
ll
ll
ll
V
   ตัดบทมาเช้าวันเดินทางกลับ...วางแผนว่าจะแวะเที่ยวระหว่างเส้นทางกลับหาดใหญ่นี่แหละ  ตั้งใจจะพาพ่อแม่ไปชม"สระมรกต"ที่เอมเคยมาเมื่อ 2 ปีก่อนสักหน่อย   เคล็ดลับความประทับใจของการไปสระมรกตคือต้องไปตอนที่คนน้อย หรือไปตั้งแต่เช้านี่แหละ น้ำจะใสสุดๆ สวยสุดๆ(ไม่เชื่อไปดูรูปเมื่อ 2 ปีก่อนได้ที่นี่นะคะ)


^ ชุดวันนี้ออกแนวพร้อมเที่ยวเต็มที่ ผิดกับมากวิทยากรเมื่อวานลิบลับ (*w*)

^ออกจากโรงแรมตั้งแต่เช้า  รับมาถ่ายรูปกับ"เขาขนาบน้ำ"สัญลักษณ์เมืองกระบี่กันทั้งครอบครัวเป็นที่ละลึกกันสักเล็กน้อย

^นานๆทีพ่อแม่จะมีรูปน่ารักๆ  เอมเลยจัดท่า กม.0 ให้กันทั้งคู่เลยค่า
 
   หลังจากทำหลักฐานกับแลนด์มาร์คของกระบี่แล้ว  ก็พุ่งเป้าหมายไปที่"สระมรกต"เลยล่ะนะ  ทว่าก่อนไปต้องหาอะไรรองท้องกันก่อน...งานนี้แฟนพี่ชายแนะนำให้ไปที่ร้าน"โรสเบเกอรี่"ค่ะ   ตอนแรกนึกว่าจะแนวขนมปัง  พอเอาจริงเป็นแนวร้านกาแฟเก่าแก่ ขายซาลาเปา ติ๋มซำ ขนมจีนไก่ทอด โอ้ววววแหล่ม!!!^ หลากหลายมาก น่ากินทั้งน๊านนนนน (*q* )

^ กินเรียบไม่เหลือ...พร้อมจะไปต่อกันแล้วใช่ไหมคะ!!!

^เพื่อความไม่ประมาท...ล็อคเป้าหมายปลายทางไว้เลยดีกว่า ฮ่าๆๆๆ

^มาถึงแล้ววว ซื้อบัตรเข้าอุทยานแค่คนละ 20 บาทเท่าน้าน

^ เดินเท้ากันนะเจ้าคะแค่ไม่กี่ กม.เอง  มีป่าปกคลุมอากาศร่มรื่นตลอดทางค่าาาา

^ สังเกตุถ้าเห็นซุ้มไผ่แบบนี้นั่นคือสุดทางเดิน มาถึงสระมรกตแล้วจ้า

^ กรี๊ดดดด  มาตอนไม่มีคนมันช่างใสปิ๊งน่าโดดเล่นอะไรเยี่ยงนี้!!!  แต่ว่าไม่ได้เอาเสื้อมาเปลี่ยนลงเล่นนะแอบเสียดายยยย(>_<)
   เมื่อไม่ได้ลงเล่นก็ขอถ่ายรูปเยอะๆไปเลยจ้า!!!

^ ขนาดหอยยังสีมรกตเลย สุดยอด!!!
   อันว่าสระมรกตนี้มีสีเขียวได้เพราะมีแร่ต่างๆในน้ำมากค่ะ  ทำให้เกิดหินปูนสะสมเป็นชั้นๆ คล้ายๆพวกตะไคร่น้ำ แต่ที่นีมีสีออกเหลืองๆเขียวๆตามแร่ที่มีอยู่ในน้ำนั่นแหละ   ทางอุทยานจึงต้องเข้มงวดเรื่องระบบนิเวศน์ไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมมารบกวนค่าของน้ำ  คือห้ามเรามาอาบน้ำสระผมแบบน้ำตกทั่วไป  ขนาดอาหารยังห้ามนำเข้ามาเลยค่ะ  อย่างมากก็มีแต่เอาน้ำเข้ามานะ  
   ที่สำคัญคือ  จุดกำเนิดของน้ำสีสวยนี่น่าสนใจกว่า  แต่ต้องเดินไปตามทางเข้าป่าไปอีกกิโล  เราจะเจอบ่อน้ำสีฟ้าใสปิ๊งถ้าไม่ได้อยู่กลางป่าต้องคิดว่าเป็นสีน้ำทะเลแน่ๆ นามนั้นคือ"สระน้ำผุด"นั่นเอง

^ เดินตามทางเดินเท่านั้นเพราะข้างล่างคือชั้นหินปูนที่ทำให้เราลื่นได้  ก็ผิวบนมันเป็นชั้นหลวมๆไม่ได้เป็นหินแน่นๆนี่นาาา

^ ถ้าแก่กว่านี้แม่อาจจะเดินไม่ไหวนะนี่ ดีนะว่ายังฟิตๆ


^ ถึงแว้วววววววววววว  ไม่มีใครเลยต้องชูกล้องแล้วสุมหัวถ่ายกันเอง!!!


^ ฟ้าจริงอะไรจริง   มาครั้งที่ 2 แล้วก็ยังประทับใจจริงๆนะ!!! (*o*)
   หลังจากชื่นชมธรรมชาติของสระน้ำผุดจนพอใจแล้ว  ก็เดินกลับลงมาที่สระมรกต  นั่งพักให้หายเมื่อยหายร้อนกันก่อน...แลดูลั้นลามากเหมือนนั่งเล่นที่สระน้ำส่วนตัวเลยค่ะ!!!   ตอนขาออกจากอุทยานก็เก็ยรูปเรื่อยๆค่ะ...(^w^)

^นี่ปลายน้ำแล้วยังมีสีมรกตอ่อนๆเลย   เด็กๆบางคนขี้เกียจเดินไกลก็ลงเล่นน้ำตรงนี้แหละ

^เดินกลับมาถึงทางออกแล้ว ตรงนี้มีป้ายเยอะแยะเพิ่งจะนึกถ่ายรูปเอาขากลับ(ก็ตอนมารีบทำเวลาเดินไปให้ถึงสระก่อนใครๆนี่นาาา)
^ ตอนสายๆคนเริ่มทยอยมาถึงแล้ว...สระมรกตตอนนี้คงจะเริ่มขุ่นเพราะตะกอนที่นอนก้นเริ่มฟุ้งขึ้นมาจากการลงเล่นของนักท่องเที่ยวค่ะ(สระที่เล่นได้มีเฉพาะบริเวณสระมรกตเท่านั้น ที่เหลือห้ามลงเล่นนะจ๊ะ)
 

^ เอมออกจากสระมรกตก็เกือบเที่ยงค่ะ  หิวมาก  กะว่าจะแวะทานมื้อเที่ยงที่ตรัง(อีกแล้ว...)
แต่กว่าจะถึงตรังก็แวะซื้อของฝากตลอดทาง...

^ ขนกันเต็มท้ายกะบะเลยทีเดียว

^ เมื่อวานต้องไปทางขวา(ไปเป็นวิทยากร)แต่วันนี้ต้องตรงไปนะ จะกลับบ้านแล้วจ้า
แบบว่ามันเที่ยวแล้ว  หิวก็ต้องแวะร้านข้าวโพดต้มประจำอีกร้านค่ะ  รองท้องก่อนกินมื้อเที่ยง!!!   นี่ร้านประจำจริงๆนะ มาทีไรต้องแวะจนแม่ค้าชินกับการบ้ากล้องของเอมแล้วค่ะ(^w^''')


^ เมื่อก่อนมีขายแค่เจ้านี้เจ้าเดียว  คือแถวนี้เค้าปลูกข้าวโพด  แล้วก็เอามาต้มสดๆด้วยมันจะหวานมากและอ่อนดีด้วย  หลังๆเริ่มขายดีมีแม่ค้าหัวใสแอบเอาข้าวโพดที่สวยๆจากที่อื่นมาเปิดร้านต้มขายแข่งกันซึ่งมันไม่ใช่ของสดจะแข็งไม่หวานเท่าไหร่ สวยอย่างเดียวว่างั้น  ลูกค้าไม่รู้นึกว่าข้าโพดแบบเดียวกันหลงซื้อไปปรากฏว่าไม่หวาน...แอบเซงเล็กน้อยถ้าซื้อผิดเจ้า...
กรุณาสังเกตุร้านเก่าแก่หม้อจะดำเมี่ยมๆและข้าวโพดฝักไม่ใหญ่มาก เล็กๆหน่อยแบบนี้จ้า ฮ่าๆๆๆ
...อร่อยไม่อร่อยไม่รู้  ดูเอาเองน่อ...


^ เคลิ้มเชียวววว (^w^)
เมื่อถึงตรังก็มีร้านแนะนำอีกแล้ว...แม่บอกว่าให้มาร้าน"โกช้อย"ขาหมูเค้าอาหร่อยมั่ก!
 
อิ่มหนำสำราญกันไปตลอดทริป...ก็เข้าเขต อ.หาดใหญ่แล้วจ้า


^ กลับถึงบ้านก็เกือบหกโมงค่ะ...คุ้มจริงๆวันหยุดรอบนี้!!!
เป็นอีกทริปที่ได้ไปเที่ยวพร้อมหน้าพร้อมตาแบบวงในสุดๆ  ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเที่ยวแบบนี้อีกหลายๆที่เลยค่าาาาาาาา   เจ้านายขาหนูขอวันลาเพิ่มแต่เอาเงินเดือนเท่าเดิมได้ไหมค๊าาาาาาา???

edit @ 2 Aug 2011 01:40:58 by aim

edit @ 27 Jan 2012 13:26:21 by aim

edit @ 14 Mar 2012 00:13:56 by aim

Comment

Comment:

Tweet

Krabi is a very nice place to be

#5 By How to Train Potty Training (58.8.66.26) on 2012-01-06 09:04

สระมรกตต้องไปตอนน้อยๆ

#4 By โลจิสติกส์ (58.8.60.11) on 2011-12-23 12:11

ยิ่งอยากไปเที่ยวใต้อยุ่ด้วยค่ะ
ชอบอาหารที่หากินได้ทั้งวันทั้งคืน
ไปกระบี่ ได้ไปท่าปอมคลอง2น้ำ
หรือป่าวคะ
สวยน๊า

#1 By katak on 2011-08-02 13:10