aim in Japan 11(Sakura in Tokyo)

posted on 18 Aug 2013 13:12 by aim-on in AimInJapan directory Travel, Diary
17-03-2013
อีกไม่กี่ชั่วโมง  ก็จะต้องจากลา
ไกด์ชมว่ากลุ่มนี้ทำเวลาดีมาก  
แบบนี้จะได้มีเวลาเดินลั้นลาเมืองหลวงกันนานหน่อย
v(*w* )
 
   ระหว่างทางเข้าตัวเมือง แอบเห็นสวนสาธารณะเล็กๆบางจุดมีสีสันของดอกบ๊วย สลับกับซากุระให้ชื่นใจด้วยนะ  แต่ไม่สามารถจอดแวะลงไปถ่ายรูปได้เลยเนื่องจากเรากำลังอยู่บนเส้นทางหลวงเข้าเมือง  จึงได้แต่มองตาปริบๆ  ก็มาเที่ยวช่วงปลายหนาวแบบนี้  อากาศยังไม่อบอุ่นพอที่ซากุระจะบานค่ะ(ช่วงที่บานพรึ่บๆน่ะต้องหลังจากนี้สักสัปดาห์  นั่นคือช่วงที่จะมีเทศกาลฮานามิแล้ว)
   เอาน่า...เอมก็ใช่ว่าไม่เคยเห็นซากุระนี่นา  เคยเห๋็นแบบบานเต็มสวนมาแล้วเมื่อหลายปีก่อนตอนไปทำงานที่เมืองจีน   แม้ว่าลึกๆแล้วยังไง๊ยังไงเอมก็อยากเห็นซากุระที่ญี่ปุ่นให้ได้สักครั้งหนึ่งก็เถอะ  คนเรามันฝืนธรรมชาติไม่ได้นี่เน๊อะ...ไกด์มีแอบแซวว่าต้องทำให้ต้นไม้มันอบอุ่นถึงอุณหภูมิประมาณ 18 องศา เดี๋ยวก็บานนนนน(ก่อกองไฟสุมหลอกต้นซากุระซะเลยดีไหม? *w*)
   นั่งรถชมวิวสักพัก...เราก็ถึงใจกลางเมืองหลวงกันแล้ว  โดยสังเกตุจาก...สองหอคอยที่สู่งสง่านี้!!!

^ Tokyo Tower...หลังซ่อมยอดที่เอียงจากเหตุการณ์ซึนามิแล้ว...สวยจังๆ

^Tokyo Skytree  หอคอยสำหรับส่งสัญญาณใหม่ของมหานครโตเกียวค่ะ
   วันนี้แปลกใจมาก...เข้ามหานครโตเกียวแต่ไม่เจอรถติดเลย?   กร๊ปนี้ทำบุญมาดีจริงๆ  ตั้งแต่ฟ้าใสแจ่มแจ๋วแล้วยังทำเวลาดีได้เที่ยวแบบไม่รีบร้อนด้วย   ดังนั้นการเดินทางไปนมัสการเจ้าแม่กวนอิมที่วัด Asakusa ใจกลางเมืองหลวงของเราจึงราบรื่นมากๆ...

^ ระหว่างติดไฟแดงบนสะพาน...ได้มุมแจ่มๆ ถ่ายตึกอุนจิอาซาฮีกับสะพานและเรือสวยๆพอดีเลย 
^ รถเริ่มเคลื่น  จังหวะนี้สามารถถ่ายให้ติด Sky Tree ด้วย...ถ้าได้ลงไปยืนถ่ายรูปคงแหล่มสุดๆ
^ ศาลเจ้าแม่กวนอิมเก่า...ในอดีตตอนที่ชาวประมงพบรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมนั้น มีขนาดเล็กประมาณ 5.5 เซนติเมตรเองค่ะ  เค้าก็นำมาสักการะบูชาที่ศาลเล็กนี้ก่อน  ต่อมาจึงย้ายไปยังเซนโซจิ 
   จากรูปที่เห็น...แห้งแล้งไปหน่อย ด้วยต้นไม้ยังไม่มีใบ/ดอกเลยค่ะ ที่จริงนอกจากดอกซากุระแล้ว  ยังมีต้นแปะก๊วยสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียวอีกอย่างที่จะสร้างสีสันให้บ้านเมือง  แต่ตอนนี้มีแต่กิ่งๆๆๆ  แปะก๊วยเหลือทองต้องรอช่วงใบไม้ร่วงถึงจะเห็นเหลืองไปทั่วท้องถนน  ไกด์ก็พูดจีบลูกทัวร์ล่วงหน้าเผื่อมีใครอยากจะมาอีกทีนะคะ  แต่ตอนนี้มันปลายหนาว...ขอซากุระหลงฤดูสักกิ่งก็พออออ
   เวิ่นเว้อเรื่องต้นไม้มากไป...มาเข้าเรื่องวัด Asakusaกันสักทีดีกว่า ^ ^

^ รูปแผนที่จากเวบ http://www.senso-ji.jp/guide/index_e.html นะคะ
   ก่อนจะเข้าไปในวัด  ตรงสวนหย่อมหน้าประตู Nitenmon(ตำแหน่ง I ในแผนที่) มีต้นซากุระออกดอกนิดๆหน่อยๆอยู่ต้นนึง  กรี๊ดดดดดดดดดด  ดีใจมากกกกก็เลยรีบถ่ายรูปซะ
^ ต้นเล็กๆ กิ่งอ่อนมาก...น่ารักเน้อออ

^ เราเข้าทางประตูข้าง Nitenmon  เดินมานิดหน่อยก็จะเจอวิหารใหญ่ Kannondo Hall (ตำแหน่ง C ในแผนที่) ว่ากันว่าเจ้าแม่กวนอิมอยู่ที่นี่  แต่ไม่มีใครสามารถมองเห็นนะคะเนื่องจากเค้าปิดม่านไว้  พิเศษที่ว่าไม่มีใครเคยเห็นองค์จริงมานานแล้ว  เพราะเชื่อกันว่ายิ่งปิดไว้จะยิ่งศักดิ์สิทธิ์มากค่ะ
   ก่อนจะเข้าไปยังวิหารเพื่อสักการะก็ต้องมีขั้นตอนนะคะ...คือต้องชำระร่างกาย(ในที่นี้คือล้างมือล้างปาก) และจุดธูป กันก่อน จึงค่อยเดินขึ้นไปยังวิหารเจ้าแม่

^ชำระร่างกายให้สะอาดกันที่นี่ค่ะ  ขั้นตอนก็หยิบกระบวยตักน้ำล้างมือขวา-มือซ้าย-บ้วนปาก-แล้วก็ยกกระบวยในแนวตั้งให้น้ำไหลลงมาล้างก้านกระบวย แล้ววางไว้ให้คนต่อไป ตามลำดับนะคะ

^ ในห่อนี่คือธูปนะคะ...ซื้อมาจุดคนละ 1 ห่อ(100 JPY)

^ ซื้อธูปคนละชุดแล้วมาจุดธูปกันตรงนี้น่อ

^ คนเยอะมากค่าที่กระถางธูป  จังหวะนี้ก็มีเคล็ดให้กวักเอาควันธูปติดตัวให้มากที่สุด เชื่อว่าจะโชคดีค่า(สังเกตุดูมือในรูปจะอยู่ในท่ากวักๆๆๆ) ในกรณีนี้ก็เปิดกระเป๋าอ้าไว้ทุกใบ กวักควันเข้ากระเป๋าเค้าว่าจะรับทรัพย์ล่ะ!!!
 
   เมื่อผ่านขั้นตอนครบแล้วก็เดินมาบนวิหาร...เจ๊อะโคมแดงใหญ่เบ้อเริ่มแบบนี้  มีที่นี่เท่านั้นล่ะ^ ก่อนเข้ามาก็ต้องคำนับ ปรบมือ คำนับกันก่อน  แล้วก็จะพบมหาชนประมาณนี้ค่ะ...เดินเข้าไปไหว้สักการะขอพรได้ตามสะดวก เจ้าแม่กวนอิมท่านอยู่หลังม่านนี่เอง
   ในวิหารหลักนี้  จะมีห้องจำหน่ายเครื่องรางของวัดโดยเฉพาะค่ะ(อยู่ทางซ้ายและขวาของเจ้าแม่นั้นแหละ)  ตรงนี้คือของที่ผ่านพิธีจริงๆ  แต่ถ้าในตลาดขายของที่ละลึกนอกวิหารนั่นจะออกแนวแฟชั่น ไม่ขลังแบบในวิหารนะคะ


^ เอมจัดมา 2 แบบ 2 อารมณ์...เป็นเครื่องรางเกี่ยวกับการเดินทางปลอดภัยทั้งคู่  กะจะมาแขวนในรถที่บ้าน
   เมื่อไหว้พระคูบ้านคู่เมืองเรียบร้อยกันแล้ว  ก็ได้เวลาเดินลุยถนนตลาดนัดหน้าวัดกันล่ะ!!!   มองออกไปจากวิหารหลักก็จะเจอะคนพลุกพล่านกันตั้งแต่ประตูNiomon(ตำแหน่ง B ในแผนที่) ยาวไปถึงประตูยอดฮิต Kaminarimon (ตำแหน่ง A ในแผนที่) กันเลยทีเดียว

^ คนเยอะตั้งแต่ประตู Niomonเลยอะ!!!

^ ทำใจเถอะ  ของปลอมแน่ๆดกแบบนี้(ก็อากาศยังไม่อบอุ่นพอนี่นะะะะ TT__TT )
   เวลาไม่คอยท่า  ถนนคนเยอะมากแบบนี้ไกด์แนะนำให้เดินเส้นคู่ขนานค่ะ  ถ้าเดินเส้นหลักมีหวังเดินกันเป็นชั่วโมงแหงๆ   เป้าหมายเราคือประตูฮิต Kaminarimon (ตำแหน่ง A ในแผนที่)  ที่แขวนโคมแดงยักษ์ขนาดใหญ่สุดในโลก(ประมาณ 4.5 m) ต้องรีบวิ่งไปถ่ายรูปก่อนค่อยเดินช๊อปของฝากทีหลัง!!!

^ แดดส่องหน้าพอดี ขาววิ๊งเกินจริงนิดนุง


^ ใหญ่ม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก(และถ่ายรูปยากมากกกกก...คนเยอะจัด)
   หลังจากเสียเวลาไปมากกับการรอจังหวะเหมาะๆกดชัตเตอร์แล้วก็เป็นขั้นตอนการช๊อปๆๆๆ  ซึ่งขอละไว้ไม่มีรูปประกอบ...เนื่องจากเอาไม่ทันค่ะ คนก็เยอะบังร้านค้าหมดและมือไม้ของนังเอมก็ถือของฝากรุงรังเชียว(ฮา)
  ขากลับไปที่จุดนัดพบ  เอมก็เดินเลี่ยงคนพลุกพล่านมาเส้นคู่ขนานอีก  งานนี้เจอของดี...ดีมากๆ  จนอยากจะกรี๊ด!!!
 
^  ด้านหลังของแผงโคมขาวที่คิดว่ามีแต่ดอกไม้ปลอมนั่นมัน!!!!

^ ซากุระต้นใหญ่ของจริงกำลังออกดอกนี่นาาาาาาาาาาาาาาาา \(*{}*)/
^ ต้นสูงมาก  ถ่ายซูมไม่ไหว  แต่แค่นี้เอมก็บรรลุเป้าหมายแล้วเจ้าค่าาาาา  เสียดายเอมเดินคนเดียว ไม่มีใครช่วยถ่ายรูปให้เล้ยยย  (*w*''')

^ ทั้งๆที่ซากุระต้นใหญ่อยู่หน้าประตูทั้งทางซ้ายและขวาของNiomon(ตำแหน่ง B ในแผนที่) แท้ๆ  แต่มาเห็นเอาตอนขาเดินกลับเนี่ยะ  เกือบพลาดแล้วเรา... v(*w*''')
   ที่จริงแล้ว...เอมยังมีเรื่องที่ทำไม่สำเร็จอยู่อีกเรื่องคือ...ยังไม่ได้ซื้อกล้วยเคลือบชอคโกแลตกินเลยอะ...ได้แต่มองตาละห้อยเพราะตอนนั้นเดินคนเดียว  แถมยังปวดฉี่มาก...จะซื้อแล้วถือเข้าห้องน้ำก็ไม่ไหวนะ  จะเดินกลับมาซื้อก็ไม่ทันอีก...อดเลย...ได้แต่น้ำลายไหลย้อย  ตัดใจเดินไปห้องน้ำแทน (TT{}TT)

^ ถ้าได้ไปอีก...ต้องกินให้ด้ายยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!!
 

^เฮ่อ...หมดแรงขาลาก...ขอนั่งพักที่ป้ายรถประจำทางแป๊บ(รอโยเน่ซังมารับไปหม่ำข้าวเย็น)
ระหว่างรอรถก็ถ่ายรูปไปเรื่อย...แหมมม...อารมณ์แบบว่ายังไม่อยากกลับไทยคืนนี้เลยจริงๆค่า


^ มันคือศิลปะ ในสนามข้างโรงเรียนประถมล่ะ!!!

^ส่งท้ายด้วยภาพสาวๆเมืองหลวงค่ะ...กิโมโนก็มี กระโปรงสั้นก็มี  น่ารักดีจัง (^w^)/
 
   วันทิ้งทวนยังไม่จบลงง่ายๆ
...พระอาทิตย์ยังไม่ตกเลย...
ยังเหลือโปรแกรม"ท่องราตรี"อีกนี่นา
ค่อยมาต่อเอนทรี่หน้าดีกว่าเนอะ
 (^__^)

edit @ 19 Aug 2013 08:39:55 by aim

Comment

Comment:

Tweet

Choco bananaaaaa !!

#5 By Sa La Pao (115.67.228.186) on 2013-08-21 00:15

เอิ่มมม หมายถึงโคมใหญ่นะครัฟ แฮะๆ
( Hot! Hot! )
ว่าแต่เรายังไม่เคยไปญี่ปุ่นเลย
ไว้จะไปเที่ยวให้ได้
ตอนนี้เที่ยวไทยให้ทั่วซะก่อน

#4 By Nirankas on 2013-08-20 17:29

aim : หมายถึง หน้าบานเท่าโคมแดงเลยใช่ไหมคะ @nirankas

#3 By aim on 2013-08-20 16:12

ภาพที่ถ่ายคู่กับโคมแดงเนี่ย
ใหญ่มากเลยนะครับ อิอิ
( Hot! Hot! )
รอติดตามตอนต่อไป

#2 By Nirankas on 2013-08-20 07:34

ญี่ปุ่นเอยย ความสร้างสรรค์ไม่รองใครอยู่แล้ว~
เที่ยวสนุกกันน่าดูเลยเชียว ขอให้เฮฮาตลอดทริปเลยนะคะconfused smile  Hot! Hot!

#1 By yo on 2013-08-19 16:14